Có lẽ tuổi thơ ở quê ai cũng ít nhiều trải qua những món quà vặt chua chua chát chát nhưng vẫn cảm thấy đầy ngon lành. Ngày nay, khi nhớ lại những món ăn ấy thì thật khó để tìm được ai bán nữa rồi. Vậy là lại phải xăn tay áo tìm lại hương vị tuổi thơ một thời. Hôm nay, góc yêu bếp của Chuyên review xin chia sẻ với các bạn món mứt chùm ruột chua ngọt.

Chị Huỳnh Quyên chia sẻ cách làm mứt chùm ruột ngon thiệt ngon, gợi nhớ món quà ô mai của tuổi thơ bao người.

Mứt chùm ruột ??

?Nguyên liệu:

-1kg chùm ruột tươi
-600g đường
-2 ống vani

?Cách làm:

Chùm ruột nên chọn những trái to, bắt đầu chín, màu hơi ngả vàng, như vậy thì khi làm mứt sẽ bớt chua hơn. Rửa sạch chùm ruột với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo. Nhiều người lựa chọn cách làm dập quả chùm ruột rồi vắt bớt nước ra, tuy nhiên chị Quyên lại có một mẹo khá hay để loại bớt vị chua của quả. Bằng cách cấp đông chùm ruột trong ngăn đá tủ lạnh tầm 1 ngày. Sau khi rã đông, thịt chùm ruột sẽ bị bũng nước và mình chỉ cần cho vào khăn khô vắt bớt nước đi 1/2 lượng nước là được. Để lại phần nước chua sau khi đã vắt ra.

mut-chum-ruot
Sau khi vắt xong (nhớ là không vắt quá khô), thì dùng toàn bộ lượng đường đã chuẩn bị trộn đều và ướp. Ướp tới khi đường tan hết để ngấm vào quả cho bớt chua.
mut-chum-ruot-1
Sau khi đường đã tan và thấm đều vào chùm ruột, cho chảo to lên bếp. Sên với lửa vừa, khi thấy chùm ruột bắt đầu chuyển màu nâu và nước sắp cạn thì cho thêm vài muỗng nước chua mà mình đã vắt ở trên vào để nó ra màu. Chị Quyên thì dùng cách cho 2 muỗng Sting dâu để có màu đỏ đẹp. Tiếp tục sên tới khi mứt khô, chùm ruột có màu đỏ óng ánh, thịt trong trong là được.
mut-chum-ruot-2
Cho chùm ruột phơi nắng vài tiếng đồng hồ cho ráo bớt, bảo quản trong hộp khô là được. Thành quả là mứt chùm ruột chua chua ngon ngọt ăn rất đưa miệng.
mut-chum-ruot-3
Chúc các bạn thành công với món mứt chùm ruột nhé.

Categorized in:

Góc yêu bếp,

Last Update: 20/01/2021